Hội chợ đã thu hút 150 gian hàng của 70 đơn vị tham gia với nhiều chủng loại sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, các sản phẩm OCOP của địa phương cung ứng, kết nối tới hệ thống chợ truyền thống, siêu thị qua đó phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân Thủ đô.
Thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, hiện nay, hệ thống phân phối trên địa bàn TP Hà Nội bên cạnh việc phát triển các loại hình thương mại hiện đại cũng đang duy trì, phát triển kênh phân phối truyền thống. Qua đó cung ứng lượng lớn thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu.
Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông tại chợ còn tồn tại cần khắc phục. Cụ thể, một số hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ chưa được thực hiện thường xuyên; các điều kiện vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh chưa đáp ứng đầy đủ theo quy định; điều kiện cơ sở vật chất tại một số chợ đã bị xuống cấp, không bảo đảm an toàn thực phẩm…
Trước thực trạng đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4727/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025” và chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị tập trung triển khai thực hiện.
Người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại hội chợ
Thực hiện nhiệm vụ này, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm... Hoàn thành công tác rà soát, khảo sát thực trạng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ.
Theo đó, hiện TP Hà Nội có 22.286 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ, trong đó có 17.804 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 1.483 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương, 2.999 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế…
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó, chú trọng tới hệ thống chợ truyền thống. Bên cạnh đó, triển khai xây dựng tại một số trạm xét nghiệm nhanh chất lượng sản phẩm; Hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thiện những điều kiện theo quy định để được cấp biển nhận diện; Tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ theo quy hoạch; Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.