- MỤC ĐÍCH:
Điểm nhấn của Hội thi là tạo sự khác biệt cho các nhà hàng, khách sạn bằng nhân tố con người với đội ngũ phục vụ tận tâm và chuyên nghiệp. Đây cũng là dịp tôn vinh nghề phục vụ bàn trong ngành Du lịch, thay đổi nhận thức về nghề của đội ngũ nhân lực du lịch nói riêng và xã hội nói chung; tạo cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhân viên phục vụ bàn tại các cơ sở nhà hàng và nhà hàng trong khách sạn của thành phố. Đồng thời, quảng bá đến du khách các nhà hàng, khách sạn uy tín với đội ngũ lao động phục vụ theo phong cách chuyên nghiệp và đạt chuẩn quốc tế. Qua đó, góp phần tuyên truyền đạo đức nghề nghiệp, chuẩn hóa nghiệp vụ, nâng cao nhận thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ phục vụ bàn.
- ĐỐI TƯỢNG:
- Là những người đang làm việc tại bộ phận phục vụ nhà hàng của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoặc nhà hàng trong khách sạn 3 – 5 sao trên địa bàn thành phố, được Giám đốc hoặc người quản lý có thẩm quyền của đơn vị cử tham gia Hội thi.
- Là những người đã tốt nghiệp hoặc đang học tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành Du lịch hoặc chuyên ngành phục vụ nhà hàng trên địa bàn thành phố, được Hiệu trưởng hoặc người có thẩm quyền cử tham gia Hội thi.
- THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM:
- Vòng Sơ kết: Từ ngày 01/11/2019 đến hết ngày 15/11/2019 tại cấp cơ sở (doanh nghiệp, trường) tự tổ chức hoặc xét tuyển.
- Vòng Bán kết: Từ 07h30 đến 12h00 ngày 12/12/2019.
- Vòng Chung kết: Từ 13h00 đến 17h00 ngày 12/12/2019.
- Vòng Bán kết và Chung kết diễn ra tại khách sạn 5 sao và trao giải vào buổi tối cùng ngày (ngày 12/12/2019).
- NỘI DUNG THI:
a) Kiến thức chung: Các thành tựu về kinh tế, văn hóa – xã hội, các sự kiện liên quan đến ngành Du lịch thành phố nói riêng và của cả nước nói chung.
b) Kiến thức chuyên môn:
- Kiến thức về kỹ năng nghiệp vụ và quy trình phục vụ bàn.
- Các kỹ năng về giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống.
- Quy cách phục vụ các món ăn bao gồm các món Âu – Á.
- HÌNH THỨC TỔ CHỨC THI (đính kèm Thể lệ Hội thi):
- Hội thi được chia làm 02 bảng:
+ Bảng 1 dành cho khối sinh viên, khách sạn 3 sao và nhà hàng tương đương.
+ Bảng 2 dành cho khối khách sạn 4 – 5 sao và nhà hàng tương đương.
- Vòng Bán kết, các đội thi 02 phần: phần lý thuyết (thi hình thức trắc nghiệm với 30 câu hỏi) và phần thực hành là thi bày bàn tiệc Âu (có đồ ăn). Tổng thời gian thi lý thuyết và thực hành là 20 phút/đội. Phần thi này nhằm chọn ra 08 đội xuất sắc nhất (bao gồm 04 đội của khối sinh viên, khách sạn 3 sao và nhà hàng tương đương và 04 đội của khối khách sạn 4 – 5 sao và nhà hàng tương đương) để tiếp tục thi Vòng Chung kết chọn ra các đội xuất sắc để trao giải.
- Vòng Chung kết (có 08 đội), các đội thi 02 phần: phần thi xử lý tình huống (bằng tiếng Anh) các thí sinh bốc thăm và sẽ xử lý tình huống do các diễn viên đóng (thời gian tối đa 10 phút). Phần thi kỹ năng phục vụ, các thí sinh sẽ phục vụ bàn tiệc 06 người với thực đơn 04 món bao gồm cả rượu (phần thi này buộc các thí sinh phải thể hiện được các kỹ năng bưng bê, kỹ năng phục vụ tại bàn, kỹ năng phục vụ đồ uống,...). Thời gian tối đa 20 phút/đội.
- Mỗi đơn vị chỉ cử 01 đội đăng ký tham dự Hội thi (Mỗi đội gồm 02 thí sinh chính thức và 01 thí sinh dự bị).
- CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:
- Giải tập thể: 08 giải dành cho:
+ Khối sinh viên, khách sạn 3 sao và nhà hàng tương đương với cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải nhất (15.000.000 đồng), 01 giải nhì (10.000.000 đồng), 01 giải ba (7.000.000 đồng) và 01 giải khuyến khích (3.000.000 đồng).
+ Khối khách sạn 4-5 sao và nhà hàng tương đương với cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải nhất (20.000.000 đồng), 01 giải nhì (15.000.000 đồng), 01 giải ba (10.000.000 đồng) và 01 giải khuyến khích (5.000.000 đồng).
- Giải cá nhân: 04 giải (mỗi giải là 5.000.000 đồng) dành cho:
+ Thí sinh xử lý tình huống hay nhất.
+ Thí sinh có kỹ năng phục vụ tốt nhất.
+ Thí sinh được yêu thích nhất.
+ Đội thi được yêu thích nhất.
(Tùy tình hình đăng ký tham gia và chất lượng thi của thí sinh, Ban Tổ chức có thể điều chỉnh số lượng và cơ cấu các giải thưởng cho phù hợp)
Hội thi nghiệp vụ nhà hàng Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 dự kiến thu hút khoảng 30 đội thi đến từ các nhà hàng trong cơ sở lưu trú du lịch 3-5 sao; các cơ sở kinh doanh ăn uống và các trường đào tạo về du lịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Kết quả Hội thi nghiệp vụ nhà hàng Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 là cơ sở để ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cử đoàn thí sinh tham gia Hội thi tay nghề toàn quốc năm 2020./.
BAN TỔ CHỨC HỘI THI NGHIỆP VỤ
NHÀ HÀNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2019
PV